Home / Kinh nghiệm mua hàng Mỹ / Mua hàng trên website Mỹ / Hàng “Made in China” tại Mỹ có chất lượng không?

Hàng “Made in China” tại Mỹ có chất lượng không?

Chắc hẳn bạn đã không ít lần nhìn thấy dòng chữ "Made in China" trên các sản phẩm được bán tại Mỹ, vậy những sản phẩm này có chất lượng không, có khác gì hàng Made in China tại Việt Nam không, bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Trước hết, các bạn cần phân biệt rõ thuật ngữ:

– "Hàng Mỹ” : nghĩa là hàng “nhập khẩu từ Mỹ”;

– Khác với “hàng made in USA" ( hàng được sản xuất tại Mỹ ).

Bản thân tôi đã từng đặt chân đến nước Mỹ nên tôi biết rằng để tìm được một sản phẩm tiêu dùng made in USA tại Mỹ là điều rất khó khăn, đặc biệt là đối với các mặt hàng như giày dép, quần áo, đồ điện tử thì mức độ khó càng tăng cao. Hầu hết các sản phẩm này đều được sản xuất tại China, Việt Nam, Pakistan, Indonesia, Campuchia, Thailand, Bangladesh…Và một số nước Nam Mỹ khác chứ không phải Made in USA. Vậy thực tế này xuất phát từ đâu?

made-in-china

Lý do chính đó là bài toán nhân công

Tại Mỹ, mức thù lao thấp nhất cho lao động chân tay là $10/giờ. Vì thế, ngay cả những người thợ khuân vác làm việc cho các chợ Châu Á trong các khu Intertional District hay những nhân viên chạy bàn cho các quán ăn cũng có một mức thu nhập thu nhập đảm bảo trong khoảng từ $2000-$4000/tháng (ngang với lương kỹ sư ở các nước Châu Âu và gấp khoảng 10 lần so với lao động tương tự ở các nước Châu Á).

Cho nên các tập đoàn lớn ở Mỹ đã hướng tới những nước có chi phí nhân công thấp để ký kết hợp đồng sản xuất và gia công, trong đó China là sự lựa chọn hàng đầu bởi tiểm năng kinh tế, quy mô, mức độ hiệu quả, trình độ kỹ thuật. Đồng thời đây là nền kinh tế lâu đời với những thương cảng rất lớn, nơi mua bán trao đổi hàng hoá, dẫn tới chuỗi cung ứng cao.

Do vậy 80% hàng hoá tại Mỹ sẽ được sản xuất từ một nước thứ 3 nhằm tiết kiệm chi phí để có giá thành rẻ dẫn tới lợi nhuận tăng. Việt Nam, Indonesia, Philipin, chi phí nhân công vào loại thấp nhưng vẫn thua Trung Quốc về quy mô, mức độ hiệu quả cũng như cả về chuỗi cung ứng. Do vậy, Trung Quốc là sự lựa chọn số 1 cho các tập đoàn của Mỹ khi đưa mô hình sản xuất ra nước ngoài. Mô hình này đạt hiệu quả và đem đến những thành công lớn cho các tập đoàn của Mỹ trong nhiều thập kỷ qua.

Thông thường, các Công ty ở Mỹ thường đưa ra các kiểu thiết kế, yêu cầu về vật liệu, tiêu chuẩn và chất lượng của sản phẩm. Cũng có rất nhiều trường hợp các Công ty Mỹ cung ứng luôn cả nguyên vật liệu, vấn đề còn lại chỉ là gia công. Tất cả sản phẩm sau khi được sản đều phải qua kiểm nghiệm, đạt tiêu chuẩn mà Mỹ yêu cầu thì mới được nhập khẩu và bày bán trên thị trường Mỹ bởi vì chỉ cần sơ suất nhỏ trong khâu kiểm nghiệm, giám định, sản phẩm kém chất lượng, gây thiệt hại và bị người tiêu dùng ở Mỹ tẩy chay hoặc thưa kiện là Công ty đó sẽ bị thiệt hại rất lớn về kinh tế, danh tiếng, thậm chí có thể là bị phá sản.

Điều này chứng tỏ không phải hàng hóa nào gia công ở nước ngoài được nhập khẩu vào Mỹ và để kinh doanh, hợp tác làm ăn lâu dài với Mỹ, việc đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng cũng như cam kết của hợp đồng là rất quan trọng. Nếu có bạn nào là tín đồ của các hãng thời trang như: Nike, Lascote, Adidas…đều biết rằng nhãn mác của họ đều được gắn Made in VietNam. Và cũng vì lý do đó mà chiếc Iphone đang làm cho cả triệu người điên đảo cũng được sản xuất tại Trung Quốc.Tập đoàn máy tính Dell, biểu tượng ngành công nghiệp máy tính của Mỹ cũng đã đóng cửa 2 nhà máy sản xuất tại Mỹ năm 2008 và 2010 để chuyển dây chuyền sang Trung Quốc. Vì thế, laptop thương hiệu Dell giờ đây có dòng chữ Made in China cũng là điều dễ hiểu.

Chất lượng hàng USA

Văn hoá mua hàng xong không thích thì đem trả của Mỹ xuất phát từ đâu? Và tại sao các công ty bán lẻ của Mỹ cũng như các tập đoàn sản xuất lại chấp nhận điều đó? Lý do chính là họ tin tưởng vào chất lượng sản phẩm và luôn luôn đưa ra thị trường những sản phẩm tốt nhất để chinh phục khách hàng. Hàng bày bán ở Mỹ là hàng có chất lượng tốt.

Mặc dù hàng hóa được sản xuất tại một nước thứ 3 nhưng vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình cũng như những kiểm định gắt gao về chất lượng của Mỹ trước khi nhập vào Mỹ. Các Công ty tại Mỹ chính làngười đưa ra mẫu thiết kế, yêu cầu về chất liệu và chất lượng của sản phẩm, nơi sản xuất chỉ đóng vai trò gia công mà thôi. Phần lớn người tiêu dùng ở Mỹ mua hàng hoàn toàn khác với người tiêu dùng ở VN: họ không quan tâm đến việc nước nào sản xuất ra sản phẩm. Cái mà họ quan tâm chính là: chất lượng, kiểu dáng, nhu cầu và sở thích của họ.

Trong khi đó ở VN mình, tình trạng hàng nhái, giả, hàng loạt bài viết, tin tức của báo chí về những tác hại của sản phẩm TQ kém chất lượng càng làm cho người tiêu dùng ở VN có cái nhìn không mấy thiện cảm đối với những sản phẩm mà “Made in China”. Chính vì sự kiểm định gắt gao về mặt chất lượng nên không chỉ người Mỹ mà người tiêu trên khắp thế giới vẫn luôn chuộng và mong muốn sở hữu một món hàng được nhập từ Mỹ.

Tôi tin chắc  rằng có rất nhiều người Việt Nam cũng đã nhận ra một điều, hàng Made in China, Made in VietNam.. tại Mỹ có chất lượng khác hẳn với hàng Made in China, Made in VietNam tại Việt Nam. Điều này xảy ra do khâu kiểm định chất lượng hàng hóa tại Việt Nam còn nhiều lỏng lẻo làm cho hàng hóa khắp nơi dễ dàng xâm nhập, nhiều hàng hóa ko rõ nguồn gốc…Và nếu các bạn tin tưởng vào một nhãn hiệu nào đó và muốn mua theo link sản phẩm nào tại tại Amazon.com thì Fado cam kết rằng hàng của Fado chỉ được mua theo đúng link đó và nhập tại chỉ 1 nơi duy nhất đó là Amazon.com/USA.

Đừng quan trọng vấn đề hàng hóa đó Made in ở đâu vì tôi chắc chắn rằng Made in China tại Mỹ khác hoàn toàn với Made in China tại Việt Nam. Cuối cùng, quyền quyết định vẫn là ở các bạn, còn chúng tôi, chúng tôi luôn cam kết đem đến cho khách hàng những mặt hàng chất lượng được nhập duy nhất ở 1 nơi, đó là USA.

Check Also

635953977225940174-755478199_forever21

Dịch vụ mua hộ và ship hàng Forever21 về Việt Nam

Forever 21 là một trong những thương hiệu thời trang khá nổi tiếng có xuất …