Home / Kinh nghiệm mua hàng Mỹ / Kinh nghiệm vàng khi mua hàng trên Ebay

Kinh nghiệm vàng khi mua hàng trên Ebay

Lần đầu mua sắm online trên các website TMĐT như Amazon hay Ebay khiến bạn gặp không ít khó khăn với hàng tá thông tin bằng tiếng Anh và các bước lựa chọn sản phẩm, seller, thanh toán và hình thức vận chuyển. Bài viết này sẽ tổng hợp những kinh nghiệm mua hàng trên Ebay để bạn có thể dễ dàng sở hữu những sản phẩm chất lượng từ Mỹ với giá rẻ. 

ebay-881309_640

Kinh nghiệm mua hàng, đấu giá trên Ebay

Trong vai trò là một Buyer đi tìm mặt hàng mong muốn, bạn cần phải xét đến những bước quan trọng bao gồm: tìm kiếm, tham khảo thông tin, đấu giá, liên hệ seller để mua được mặt hàng tốt, giá rẻ và an toàn.

Tìm kiếm hàng: bước đầu tiên cần làm khi mua 1 món hàng. Tìm kiếm có thể khá đơn giản qua việc gõ từ khóa về mặt hàng vào ô tìm kiếm trên eBay.com. Tuy nhiên, bạn cần chú ý sử dụng từ khóa thích hợp để kết quả tìm kiếm như mong muốn. 

Ví dụ: bạn cần mua một laptop với thương hiệu HP sử dụng bộ xử lý Core 2 Duo thì bước đầu tiên là chọn loại hàng hóa (Categories) ở mục Computer & Networking. Sau đó, tùy thuộc vào cách sắp xếp từ khóa nào quan trọng đặt lên trước, trong ví dụ này ta gõ: “HP laptop Core 2 Duo” và Enter để tìm các mặt hàng tương ứng.

eBay cho phép lựa chọn các cấu hình phần cứng khác như bộ nhớ RAM, mức dung lượng ổ cứng, hệ điều hành, loại máy (laptop, notebook hay desktop) và tình trạng máy mới/cũ/tân trang (Condition). Điểm lưu ý kế đến là kiểu rao bán: mua dứt bán đoạn (Buy it now) hay đấu giá (Auction), Buyer có thể lựa chọn khoảng giá để eBay lọc ra các sản phẩm đang được rao có mức giá tương ứng. Thông tin giá cả (Price) và thời gian mặt hàng còn trong giai đoạn rao bán (Time Left) cũng là điều cần quan tâm

Trong kết quả tìm kiếm, những mặt hàng được đóng khung màu sắc, tiêu đề in đậm, hình ảnh được đóng khung… là các loại rao hàng mà Seller đăng ký nhằm làm nổi bật món hàng cho Buyer dễ tìm thấy và chú ý đến.

Online-Shopping (1)

Bạn nên lựa một vài tin rao với mức giá phù hợp với yêu cầu mua hàng để không tiếc rẻ khi lỡ mua món hàng đắt giá hơn khi chưa xem hết tin rao. Tìm kiếm lại với từ khóa khác đi một chút để có thêm nhiều lựa chọn tham khảo. Sau khi chọn được những tin rao hàng ưng ý, bước kế tiếp là tham khảo thông tin và “dò xét” Seller.

Tham khảo thông tin là bước rất quan trọng khi mua hàng. Càng kỹ lưỡng, bạn càng tiết kiệm được thời gian xử lý những trục trặc xảy ra khi giao dịch lẫn bực mình khi nhận hàng không như ý muốn hoặc tệ hơn là bị “xù hàng”. Những chuyện trục trặc khi mua bán vẫn xảy ra rất thường trên eBay nên cẩn thận một chút vẫn hơn, cùng “xắn tay áo soi thật kỹ” Seller và hàng.

Điểm cần "soi" đầu tiên chính là bản thân người bán (Seller) bởi nếu đã là gian thương thì có bán một món hàng nào đó với giá thật hời thì cũng đừng nên mua. Lúc này, hệ thống Feedback và DSR (Detailed Seller Ratings) phát huy hiệu quả, cho Buyer cái nhìn tương đối toàn diện về Seller. Những thành phần Feedback hay DSR sẽ được hiển thị kế bên tên tài khoản trong tin rao. Click vào con số feedback kế tên tài khoản Seller để xem “người ta nói gì” về seller đó.

Một Seller uy tín là người nhận được mức đánh giá tốt (DSR) từ những thành viên eBay khác sau khi họ đã giao dịch với seller đó. DSR sẽ bao gồm 4 yếu tố: 

  • Item as described: hàng được giao với tình trạng và mặt hàng theo đúng như giới thiệu. Đây là yếu tố quan trọng thể hiện sự uy tín của Seller. 
  • Community: mức độ trao đổi, trả lời về mặt hàng cho những khách hàng quan tâm.
  • Shipping Time: thời gian giao hàng.
  • Shipping and handling charges: những mức phí xử lý hàng khi vận chuyển. 

Kế đến là Feedback, đây là yếu tố rất hữu ích cho Buyer khi “soi” Seller. Bạn có thể đọc được những lời nhận xét từ các Buyer khác đã giao dịch với Seller này, chúng rất xác thực, phản ánh được kiểu kinh doanh của Seller có đáng tin cậy hay không và tốt nhất bạn nên xem trong 3-6 tháng trở lại đây Seller có phản hồi xấu (negative feedback) nào hay không. Bạn nên tránh các Seller có feedback xấu (negative), tuy nhiên, cần phải xem các Buyer đã nhận xét gì vì có thể chỉ là vài lời phàn nàn cảm tính.

Check Also

buy-a-business-on-ebay-660x370

Mua hàng trên Ebay có an toàn và đảm bảo không?

Hiện nay Ebay đã là website đấu giá trực tuyến lớn nhất thế giới, nơi mà …